Văn Học Lớp 9

Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng, Văn mẫu

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng, Văn mẫu phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Nêu cảm nhận về vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng là đề văn thường gặp trong chương trình Ngữ văn lớp 12. Để làm tốt đề văn này đồng thời hiểu rõ hơn về dụng ý nghệ thuật của tác giả khi xây dựng các hình tượng nhân vật mang tính tiếp nối thế hệ, các em cần tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Bài viết liên quan

Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng

Bài văn mẫu Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng

Bài làm

Về các tác phẩm Đất nước đứng lên và Rừng xà nu, sách Văn học 12, tập Một, đã nhận định rằng: “Có thể coi đây là những bản anh hùng ca về cuộc chiến đấu của nhân dân Tây Nguyên, là bức tranh chân thá»±c sinh động về hai cuộc chiến tranh nhân dân chống Pháp và chống MÄ©”. Tác giả Nguyễn Trung Thành (Nguyên Ngọc) thật sá»± đã khắc họa được những nhân vật anh hùng gắn bó thành một tập thể anh hùng vừa mang dấu ấn của thời đại, vừa đậm đà dáng nét Tây Nguyên. Ta hãy phân tích vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật nổi bật lên trong bối ành hùng vÄ© của Rừng xà nu: Tnú, cụ Mết, Dít và bé Heng.

Nhân vật Tnú:

Được tác giả khắc họa bằng những nét tính cách độc đáo, giàu chất sử thi.

Trước hết Tnú rất gắn bó với cách mạng. Từ nhỏ Tnú đã từng nuôi giấu cán bộ và hoàn thành xuất sấc công tác giao liên. Khi bị giặc bắt, Tnú dũng cảm chịu đựng những đòn tra tấn của giặc. Sau khi vượt ngục, anh cùng cụ Mết tiếp tục lãnh đạo dân làng Xô-man mài giáo, mài rựa chiến đấu chống kẻ thù.

Tnú tha thiết thương yêu bản làng. Sau ba năm chiến đấu trở về làng, anh nhớ rõ từng hàng cây, từng con đường, từng dòng suối, bồi hồi xúc động khi nghe tiếng chày chuyên cần, rộn rã của những người đàn bà và những cô gái Strá, của mẹ anh ngày xa xưa, của Mai, của Dít, từ ngày lọt lòng anh đã nghe tiếng chày ấy rồi.

Anh yêu thương vợ con tha thiết. Chứng kiến cảnh kẻ thù man rợ dùng chày sắt đập chết mẹ con Mai, nỗi đau thương của Tnú dâng lên tột đỉnh. Anh lao vào lũ giặc với mội tiếng thét dữ dội và anh dang hai cánh tay rộng lớn như hai cánh lim chắc của anh ôm chặt lấy mẹ con Mai.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn Tả dòng sông Hương ở Huế lớp 5, 6, DÀN Ý, Văn tả cảnh

Càng đau thÆ°Æ¡ng, Tnú càng căm thù giặc. Vợ con bị giết, lòng căm hận biến đôi mắt Tnú thành hai cục lá»­a lớn. Khi bị giặc bắt, mười đầu ngón tay Tnú bị đốt cháy, anh không kêu lên một tiếng nào (…) Răng anh đã cắt nát môi anh rồi.

Yêu thÆ°Æ¡ng, căm thù biến thành hành động. Tnú thét lên một tiếng… Chính nỗi đau xé lòng của Tnú đã khiến cho anh và đồng bào anh dứt khoát đứng lên tiêu diệt cả một tiểu đội giặc hung ác. Riêng Tnú ra đi lá»±c lượng để quyết tiêu diệt mọi kẻ thù tàn ác để bảo vệ bản làng, giải phóng quê hÆ°Æ¡ng. Chính trong thá»±c tế chiến đấu mà nhân vật vÆ°Æ¡n lên nhận thức đó, hiểu biết sâu sắc về kẻ thù và nâng lòng căm thù cá nhân lên thành căm thù chung của cả dân tộc.

Nhân vật cụ Mết

Cụ Mết tiêu biểu cho truyền thống của làng Xô-man. Lịch sử chiến đấu của làng, qua lời kể của cụ Mết, thấm sâu vào tim óc các thế hệ. Cụ là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là pho sử sống của làng.

Tấm lòng cụ Mết đối với cách mạng trước sau nhÆ° một. Cụ đã từng nói: “Cán bộ là Đảng, Đảng còn, núi nước này còn”. Trong những năm đen tối, cụ cùng dân làng Xô-man, từ thanh niên, ông già bà già, đến lÅ© trẻ đi nuôi và gác cho cán bộ: năm năm chÆ°a hề có một cán bộ bị giặc bắt hay giết trong rừng làng này.

Cụ Mết là linh hồn của làng Xô-man. Chính cụ đã lãnh đạo dân làng đồng khởi. Hình ảnh ông cụ mắt sáng và xếch ngược, ngá»±c căng nhÆ° một cây xà nu lớn, cất tiếng nói vang vang nhÆ° một mệnh lệnh thôi thúc họ vùng lên tiêu diệt kẻ thù… thật rá»±c rỡ nhÆ° trong một trang sá»­ thi anh hùng. “Thế là bắt đầu rồi. Đốt lá»­a lên !”…

Từ ngày ấy, làng Xô-man trở thành làng chiến đấu. Đó là phần đóng góp không nhỏ của cụ Mết vào công cuộc giải phóng quê hương bản làng.

Nhân vật Dít

Dít là nhân vật tiêu biểu cho những cô gái Tây Nguyên thời chống MÄ©, trưởng thành từ những đau thÆ°Æ¡ng và quật khởi của dân làng. Trong thời gian dân làng Xô-man chuẩn bị chiến đấu, rồi bị địch bao vây, cụ Mết và Tnú dẫn đám thanh niên vào rừng. Chỉ có con Dít nhỏ, lanh lẹn, cứ sẩm tối lại bò theo máng nước đem gạo ra rừng cho cụ Mết, Tnú và thanh niên. Khi bị giặc bắt, Dít bị chúng bắn dọa, đạn chỉ sượt qua tai, sém lóc, cày đầy quanh hai chân nhỏ… đôi mắt nó thì vẫn nhìn bọn giặc bình thản…

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc

Ngày Mai bị giặc đánh chết và Tnú ra đi, trong khi mọi người, cả cụ già, đều khóc vì cái chết của Mai và Dít vẫn lầm lì, không nói gì cả, mắt ráo hoảnh. Tất cả chi tiết trên thể hiện tính cách kiên cường, sức chịu đựng phi phường của Dít, biết dồn nén đau thương để nung nấu lòng căm thù. Như những người con đã khuất của làng Xô-man, Dít căm thù trên cơ sở nhận thức rõ bản chất của kẻ thù, để quyết tâm chiến đâu tiêu diệt chúng.

Dít rất giàu tình cảm thương yêu:

Khi Tnú về thăm làng, Dít đã là bí thÆ° chi bộ vừa là chính trị viên xã đội. NhÆ° ngày nào, đôi mắt Dít vẫn mở to, bình thản, trong suốt khi gặp lại Tnú. Dù trong lòng rất vui mừng, Dít vẫn thá»±c hiện trách nhiệm kiểm tra giấy về phép của anh. Rồi từ chỗ gọi Tnú là đồng chí, Dít chuyển sang gọi là anh, xÆ°ng em thật tá»± nhiên, nhÆ° người em gái nhỏ của Mai và Tnú ngày xÆ°a và tỏ bày tỏ tình thân thiết: “Sao anh về có một đêm thôi? (…). Bọn em miệng đứa nào cÅ©ng nhắc anh mãi”.

Nhân vật bé Heng

Ngày Tnú ra đi lực lượng, bé Heng mới đứng ngang bụng anh, chưa biết mang củi, chí mới đeo cái xà-lét nhỏ xíu theo người lớn ra rẫy. Ngày Tnú về phép, bé Heng trưởng thành, với cách ăn mặc và trang bị ra vẻ một người lính, một chiến sĩ du kích của bản làng. Làng Xô-man giờ đây trở thành làng chiến đấu và con đường vào làng phải qua hai cái dốc chằng chịt hầm chông, hố chông ngăn chặn địch. Bé Heng đã góp phần không nhỏ vòa việc thiết lập những công sự này, nên tỏ ra rất hãnh diện.

Nếu cụ Mết xứng đáng với hình ảnh cây xà nu đại thụ giữa rừng xà nu bạt ngàn xanh thẫm, thì bé Heng tượng trưng cho cây xà nu mới lớn ngọn xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời, sẽ phát triển đến đâu, chưa ai lường được.

Nghệ thuật miêu tả nhân vật của Nguyễn Trung Thành mang những nét độc đáo đượm khí vị Tây Nguyên anh hùng. Nếu rừng xà nu tượng trưng cho các thế hệ dân tộc Tây Nguyên kiên cường, thì các nhân vật cụ Mết, Tnú, Dít, bé Heng là hình ảnh những lớp cây xà nu đại diện cho các thế hệ nối tiếp nhau dân làng Xô-man, được khắc họa thật sinh động. Qua Rừng xà nu, ta hiểu biết và mến yêu thêm đất nước và con người Tây Nguyên. Họ đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp chiến đâu chung để giải phóng dân tộc.ư

Xem thêm bài viết hay:  Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất nhữn

———————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/ve-dep-cua-hinh-tuong-cac-nhan-vat-tnu-cu-met-dit-be-heng-42482n.aspx
Thông qua bài mẫu phân tích vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng, các em có thể phần nào hiểu được nghệ thuật xây dá»±ng tâm lý, đặc trÆ°ng tính cách của các nhân vật trong truyện. Ngoài ra, để ôn tập và làm tốt các đề văn yêu cầu phân tích tác phẩm Rừng xà nu sau này, các em có thể tham khảo các bài văn mẫu Bình giảng đoạn văn: “Làng ở trong tầm đại bác… tới chân trời” trong Rừng xà-nu, Ý nghÄ©a của nhan đề và hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu, Vẻ đẹp riêng của hai nhân vật Tnú trong Rừng xà-nu và Việt trong Những đứa con trong gia đình, Khuynh hướng sá»­ thi và khuynh hướng lãng mạn trong Rừng xà nu,…

Tác giả: Trần Văn Việt
    (4.0★- 3 đánh giá) 

ĐG của bạn?

Từ khoá liên quan:

ve dep cua hinh tuong cac nhan vat tnu cu met dit be heng

, phan tich ve dep cua hinh tuong cac nhan vat tnu cu met dit be heng, ve dep cua hinh tuong cac nhan vat trong rung xa nu,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng, Văn mẫu

Video về Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng, Văn mẫu

Wiki về Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng, Văn mẫu

Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng, Văn mẫu

#VẠ#Äẹp #cáa #hÃnh #tÆáng #cÃc #nhÃn #váºt #Tnú #cá #Máºt #DÃt #bà #Heng #VÄn #máºu

[rule_3_plain]

#VẠ#Äẹp #cáa #hÃnh #tÆáng #cÃc #nhÃn #váºt #Tnú #cá #Máºt #DÃt #bà #Heng #VÄn #máºu

[rule_1_plain]

#VẠ#Äẹp #cáa #hÃnh #tÆáng #cÃc #nhÃn #váºt #Tnú #cá #Máºt #DÃt #bà #Heng #VÄn #máºu

[rule_2_plain]

#VẠ#Äẹp #cáa #hÃnh #tÆáng #cÃc #nhÃn #váºt #Tnú #cá #Máºt #DÃt #bà #Heng #VÄn #máºu

[rule_2_plain]

#VẠ#Äẹp #cáa #hÃnh #tÆáng #cÃc #nhÃn #váºt #Tnú #cá #Máºt #DÃt #bà #Heng #VÄn #máºu

[rule_3_plain]

#VẠ#Äẹp #cáa #hÃnh #tÆáng #cÃc #nhÃn #váºt #Tnú #cá #Máºt #DÃt #bà #Heng #VÄn #máºu

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng, Văn mẫu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Vẻ đẹp của hình tượng các nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé Heng, Văn mẫu bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#VẠ#Äẹp #cáa #hÃnh #tÆáng #cÃc #nhÃn #váºt #Tnú #cá #Máºt #DÃt #bà #Heng #VÄn #máºu

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button