Giáo Dục

Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn hóa truyền thống Việt Nam –

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn hóa truyền thống Việt Nam – phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến


Văn hóa truyền thống là những phong tục, tập quán, tín ngưỡng… được ông cha ta lưu giữ, phát huy và bảo vệ từ ngàn đời nay. Các bạn có thể tham khảo bài viết Viết báo cáo nghiên cứu một vấn đề về truyền thống văn hóa Việt Nam Ngữ văn 10 Gắn tri thức với cuộc sống học kỳ I do Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây để hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. văn hóa của dân tộc mình.

Đề bài: Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề của văn hóa truyền thống Việt Nam

VietNamNet Bridge - Một van de van de van hoa mới là một truyền thống Việt Nam

Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề của văn hóa truyền thống Việt Nam

Vấn đề nghiên cứu: Quan họ trong không gian văn hóa đương đại làng Diềm – Bắc Ninh

I. Đề cương nghiên cứu:

1. Mở đầu:
một. Lý do chọn đề tài:
Quan họ chứa đựng nét đẹp văn hóa truyền thống, có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Bắc Ninh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.
– Làng Diềm là đất tổ của quan lại. Vì vậy, cần đặt Quan họ trong không gian văn hóa làng Diềm để thấy được nét độc đáo, hấp dẫn của nó.
b. Mục đích nghiên cứu:
– Thấy được nét độc đáo của quan họ làng Diềm.
c. Phương pháp nghiên cứu:
– Phương pháp so sánh, phân tích, tổng hợp.
2. Nội dung bài nghiên cứu:
một. Vài nét về họ Quan họ Bắc Ninh:
– Dân ca quan họ Bắc Ninh nổi tiếng với bạn bè gần xa bởi giai điệu ngọt ngào, trong trẻo, mượt mà, tha thiết.
– Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, quan họ cũng có những biến đổi, bổ sung, có thể chia thành: quan họ truyền thống và quan họ mới.
+ Quan họ truyền thống: ra đời trước, đòi hỏi người hát phải nắm được các âm luật, cách hát; khi hát không có nhạc đệm.
+ Quan hệ mới: đã có sự cải biên, phong phú hơn về hình thức diễn xướng.
b. Đất và người làng Diềm:
Làng Diềm thuộc phường Hòa Long, nơi đây lưu giữ rất nhiều nét đẹp văn hóa của làng quê Kinh Bắc.
Từ cách cư xử, nói năng, đi đứng, người dân làng Diềm toát lên vẻ mộc mạc, hiền lành.
– Nét duyên di truyền từ đời này sang đời khác tạo nên chất trữ tình trong dân ca.
– Một số bài “Mở thư”, “Thư tình”, “Bóng xòe”, “Ăn cơm ở rừng” không được chia thành hoa ở Diễm.
c. Dân ca quan họ trong không gian văn hóa làng Diềm – phường Hòa Long – TP Bắc Ninh – tỉnh Bắc Ninh:
* Sự khác biệt trong hát xẩm làng Diềm:
– Lối hát ở Diễm khác, “già” hơn những nơi khác.
– Các anh chị thường sử dụng lối hát chậm rãi, khoan thai, ít bài trữ tình có tiết tấu nhanh.
– Nhắc đến quan họ làng Diềm thì không thể không nhắc đến tứ trụ hay 4 nghệ nhân gạo cội của quan làng Diềm. Đó là Ngô Thị Nhị, Trần Thị Phụng, Nguyễn Thị Ban, Ngô Thị Lịch.
* Phát triển và bảo tồn dân ca quan họ làng Diềm:
– Duy trì nề nếp sinh hoạt tại các câu lạc bộ ở ấp.
– Giảng dạy trong trường học.
– Xây dựng Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.
3. Kết luận:
– Khẳng định ý nghĩa, giá trị của dân ca Quan họ làng Diềm nói riêng và dân ca Quan họ Bắc Ninh nói chung.
– Đưa ra bài học ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp.

Việt Nam đã học được rất nhiều về một van de van de le mandonsonsthersherst hr

Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn học dân gian Kết nối tri thức

II. Bài nghiên cứu mẫu về một vấn đề văn hóa truyền thống Việt Nam:

1. Mở đầu

một. Lý do chọn đề tài:

“Tôi về Kinh Bắc quê tôi mà nghe quan họ xem làng nghề

Dòng sông Cầu in bóng trăng thề rằng người đi người ở với người…”

Những câu hát ngọt ngào, đằm thắm đó chính là dân ca quan họ Bắc Ninh. Dân ca Quan họ từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân Bắc Ninh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Tại phiên họp thứ tư của Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ngày 30 tháng 9 năm 2009, dân ca Quan họ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể sau Nhã nhạc. Cung đình Huế, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và Ca trù. Điều đó chứng tỏ dân ca Quan họ có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hiện nay, dân ca quan họ xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước, nhưng nhiều nhất vẫn là Bắc Ninh. Hầu hết các làng quê ở Bắc Ninh đều có nơi hát quan họ. Tuy nhiên, cái nôi đầu tiên của quan họ lại bắt nguồn từ làng Diềm hay còn gọi là làng Viêm Xá, thuộc phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Đây là nơi ông tổ quan họ xuất hiện và truyền dạy lời ca cho mọi người. Qua nhiều năm, Quan họ không chỉ giữ nguyên lối hát truyền thống mà còn xuất hiện nhiều lối hát mới, đa dạng.

Hiện nay đã có nhiều bài viết nghiên cứu, đánh giá của các nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực dân ca quan họ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu quan họ trong không gian văn hóa đương đại ở làng Diềm.

b. Mục đích nghiên cứu:

Tìm hiểu về dân ca quan họ làng Diềm, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh để thấy được nét độc đáo, đặc sắc và đặc sắc của quan họ trong không gian văn hóa làng Diềm.

c. Phương pháp nghiên cứu:

Nghiên cứu này sử dụng phương pháp so sánh, phân tích và tổng hợp.

2. Nội dung:

một. Vài nét về họ Quan họ Bắc Ninh:

Khác với các loại hình diễn xướng khác, dân ca Quan họ Bắc Ninh nổi tiếng với bạn bè gần xa bởi giai điệu ngọt ngào, trong trẻo, mượt mà và tha thiết. Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào ghi lại chính xác thời điểm ra đời của làn điệu này. Có người cho rằng quan họ xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 11, người khác cho rằng vào thế kỷ 17. Dù ở thời nào, Quan họ vẫn được coi là phương tiện lưu giữ hồn cốt của nền văn hóa Kinh Bắc. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, quan họ cũng có nhiều thay đổi, bổ sung. Có thể chia thành quan họ truyền thống và quan họ mới.

Trước hết, quan họ truyền thống là hình thức hát quan họ đầu tiên. Nó chỉ tồn tại ở 49 làng quan họ gốc ở Kinh Bắc. Quan họ truyền thống đòi hỏi người hát phải nắm được các âm luật, cách hát. Thuở ấy, người ta không gọi là hát quan họ mà gọi là “chơi quan họ” vì cho rằng quan họ là một thú vui tao nhã, thanh tao. Quan họ truyền thống không có nhạc đệm, chủ yếu là sự đối đáp của các anh chị em trước thời “xuân thu nhị kỳ”.

Khác với quan họ truyền thống, quan họ mới đã ít nhiều biến đổi. Các hình thức biểu diễn cũng trở nên đa dạng hơn như đơn ca, song ca, hát tập thể, hát múa phụ họa…

Tính đến năm 2016, có tất cả 67 làng quan họ được lập danh sách bảo tồn và phát triển, trong đó có 44 làng quan họ của tỉnh Bắc Ninh.

b. Đất và người làng Diềm:

Làng Diềm thuộc phường Hòa Long, nơi đây lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa của làng quê Kinh Bắc. Lớn lên trên mảnh đất quê cha đất tổ, người dân cũng hiền lành dễ mến. Từ cách cư xử, nói năng, đi đứng, người dân làng Diềm toát lên vẻ mộc mạc, hiền lành. Họ hiền lành, chất phác và đặc biệt hiếu khách như những ông quan mà ta từng nghe:

“Khách đến nhà hát

Khách uống trà đang pha”

đẹp

“Ồ, mọi người làm về…”

Hình như những đứa con xa quê rất tình cảm – một tình yêu ngọt ngào như lời ca. Anh chị em không chỉ có duyên khi hát mà cái duyên ấy hiện hữu ngay cả trong cuộc sống đời thường. Đó là một nét duyên dáng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì thế, quan mới trở nên đằm thắm, êm ái.

c. Dân ca quan họ trong không gian văn hóa làng Diềm – phường Hòa Long – TP Bắc Ninh – tỉnh Bắc Ninh:

Đặt quan họ trong không gian văn hóa làng Diềm mới thấy được nét độc đáo, hấp dẫn của các làn điệu quan họ nơi đây. Trước đây, do đi lại hạn chế nên việc giao lưu giữa làng Diềm với các làng khác gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, lối hát ở Diềm cũng khác, “già” hơn các nơi khác. Các anh chị thường sử dụng lối hát chậm rãi, khoan thai, ít bài trữ tình có tiết tấu nhanh. Chính vì vậy, những âm đệm hay trong lời bài hát như “Đoong ơi là ong tang”, “Đoong tang Tết, Tết tang”, “teh”… cũng bị hạn chế. Một số bài “Những lá thư dang dở”, “Những lá thư tình”, “Bóng xòe”, “Ăn cơm ở rừng” không được chia thành hoa trong Diễm.

Nhắc đến quan làng Diềm thì không thể không nhắc đến tứ trụ hay 4 nghệ nhân gạo cội của quan làng Diềm. Đó là Ngô Thị Nhị, Trần Thị Phụng, Nguyễn Thị Ban, Ngô Thị Lịch. Họ đều là những nghệ nhân lâu năm, thuộc hàng trăm hàng nghìn quan họ xưa, đã được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú.

Tại đây, cứ mỗi độ xuân về, lễ hội hay ngày rằm là nơi hội họp của câu lạc bộ quan họ của làng. Nhiều khi không cần nhạc đệm, bản đối đáp đã có tiếng nhạc du dương. Từng giai điệu như rót vào tâm hồn người nghe những câu hò: “Hừ la, hu la a la..em ơi ha, ơi hụ hụ…”.

Đặc biệt, người dân trong thôn cũng như các cấp, chính quyền địa phương hết sức quan tâm đến việc gìn giữ, bảo tồn dân ca quan họ. Tại trường Tiểu học Hòa Long, bên cạnh việc trau dồi, rèn luyện kỹ năng, kiến ​​thức, nhà trường đã đưa quan họ vào các tiết học ngoại khóa như một môn học. Đây là hoạt động thiết thực giúp bồi đắp tình yêu thương, lòng nhân ái, trung thành trong học sinh. Từ đó, giúp các em hình thành nhân cách, đạo đức tốt đẹp và thêm yêu quê hương, đất nước.

Với mục đích bảo tồn, gìn giữ dân ca quan họ và phát triển du lịch, chính quyền đã cho xây dựng nhà hát quan họ Bắc Ninh. Công trình có tổng diện tích 19.400m2, kinh phí hơn 178 tỷ đồng. Điều này cho thấy dân ca Quan họ nhận được sự quan tâm, chú ý sâu sát của nhân dân và chính quyền các cấp. Nơi đây hứa hẹn là điểm du lịch hấp dẫn. đồng thời tạo động lực để mỗi nghệ sĩ không ngừng nỗ lực sáng tạo, cống hiến cho nghệ thuật.

Dù xã hội có phát triển nhưng những giá trị văn hóa tinh thần của quan họ làng Diềm vẫn được gìn giữ và phát huy. Tiếng hát Quan họ nồng nàn, thắm tình anh em vẫn làm say lòng biết bao du khách thập phương trong và ngoài nước. Đây chính là điểm thu hút, sự hấp dẫn của quê hương họ.

3. Kết luận:

Mỗi làng quan họ đều có những đặc trưng riêng nhưng nếu đã nghe quan họ thì không thể bỏ qua làn điệu quan họ làng Diềm. Làn điệu dân ca mượt mà, đằm thắm là nét đẹp văn hóa và có sức ảnh hưởng lớn đến không gian văn hóa làng Diềm. Quan họ không chỉ là niềm tự hào của người dân làng Diềm mà của cả dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần phải ra sức bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống như dân ca Quan họ làng Diềm.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – CHẤM DỨT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-bao-cao-nghien-cuu-ve-mot-van-de-van-hoa-truyen-thong-viet-nam-73631n.aspx
Để viết một bài nghiên cứu hoàn chỉnh, bạn cần lập dàn ý chi tiết. Trong quá trình lập đề cương, bạn cần xác định chủ đề, hướng nghiên cứu và trình bày những điểm nổi bật. Ngoài bài văn trên, các em có thể xem thêm các bài văn mẫu lớp 10 khác như:
Viết báo cáo nghiên cứu bằng cách sử dụng trích dẫn, chú thích và phương tiện hỗ trợ
Đoạn văn về chủ đề: Múa rối nước – món quà kỳ diệu từ đồng ruộng Việt Nam
Đoạn văn trình bày suy nghĩ về tiếng cười châm biếm của tác giả dân gian thể hiện qua đoạn trích Đường huyện

Các từ khóa liên quan:

VietNamNet Bridge – Một van de van de van hoa mới là một truyền thống Việt Nam

bìa cho một túi hoa truyền thống việt nam


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn hóa truyền thống Việt Nam –

Video về Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn hóa truyền thống Việt Nam –

Wiki về Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn hóa truyền thống Việt Nam –

Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn hóa truyền thống Việt Nam –

#Viết #báo #cáo #nghiên #cứu #về #một #vấn #đề #văn #hóa #truyền #thống #Việt #Nam

[rule_3_plain]

#Viết #báo #cáo #nghiên #cứu #về #một #vấn #đề #văn #hóa #truyền #thống #Việt #Nam

[rule_1_plain]

#Viết #báo #cáo #nghiên #cứu #về #một #vấn #đề #văn #hóa #truyền #thống #Việt #Nam

[rule_2_plain]

#Viết #báo #cáo #nghiên #cứu #về #một #vấn #đề #văn #hóa #truyền #thống #Việt #Nam

[rule_2_plain]

#Viết #báo #cáo #nghiên #cứu #về #một #vấn #đề #văn #hóa #truyền #thống #Việt #Nam

[rule_3_plain]

#Viết #báo #cáo #nghiên #cứu #về #một #vấn #đề #văn #hóa #truyền #thống #Việt #Nam

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn hóa truyền thống Việt Nam – có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn hóa truyền thống Việt Nam – bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Viết #báo #cáo #nghiên #cứu #về #một #vấn #đề #văn #hóa #truyền #thống #Việt #Nam

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button