Giáo Dục

Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối của bài Đồng chí.

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối của bài Đồng chí.

phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Giáo dục

Bài thơ của Đồng chí kết thúc bằng một hình ảnh rất đặc biệt: “Đêm nay… trăng treo”. Đây là một bức tranh đẹp về tình đồng chí, đồng đội của người lính, là biểu tượng cao đẹp của cuộc đời người lính. Cùng THPT Sóc Trăng tham khảo dàn ý và đoạn văn mẫu dưới đây để bổ sung cho bài làm của mình:

5 đoạn văn cảm nhận khổ cuối của bài Đồng chí.

Đoạn câu cuối bài Đồng chí số 1

Qua bài thơ Đồng chí, Chính Hữu đã dành những dòng bình dị, mộc mạc nhất để viết về những người lính thời kháng chiến chống Pháp. Họ đều xuất thân từ quê hương nghèo khó, ra đi vì lý tưởng cao đẹp, cùng nhau chia sẻ ngọt bùi nơi chiến trận. Bài thơ khép lại bằng một hình ảnh đẹp: “Đêm nay rừng vắng sương mù / Đứng kề bên cho đình sau / Đầu súng, trăng treo”. Đêm nay, như bao đêm khác, hai người lính trẻ vẫn bên nhau, sát cánh cùng nhau thực hiện nhiệm vụ được giao. Cái khó ở chiến trường là cái lạnh của sương muối nơi rừng hoang, vì dân quân địch, vậy mà chúng không chùn bước, sợ hãi. Hình ảnh người chiến sĩ trong tư thế chủ động “chờ giặc đến” thật đáng khâm phục. “Đầu súng, trăng treo” câu cuối của bài thơ gợi lên một khung cảnh vừa thực vừa lãng mạn. Nhắc đến súng, người ta nghĩ ngay đến chiến tranh với những nguy hiểm vây quanh nó. Nghĩ đến ánh trăng, người ta nói đến hòa bình. Hai hình ảnh tưởng chừng như không liên quan ấy lại trở nên gắn bó một cách kỳ lạ. Phải chăng ánh trăng trên đầu súng là niềm tin, là ước mơ và khát vọng về một ngày mai tươi sáng, ngày đất nước hòa bình, ấm no. Ánh trăng của tự do sẽ chiếu khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Phải có một trái tim yêu nước mãnh liệt và một tâm hồn yêu nước nồng nàn mới có thể mang đến cho người đọc những vần thơ giá trị như vậy.

Đoạn câu cuối bài Đồng chí số 2

Bài thơ của Đồng chí khép lại bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà sâu lắng: “Đêm nay rừng vắng sương mù / Đứng bên nhau chờ giặc đến / Đầu súng, trăng treo”. Trên đường ra trận, những người lính không chỉ phải đối mặt với họng súng của kẻ thù, thiếu thốn về vật chất, tinh thần mà còn phải chịu đựng sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết. Họ đã phải vượt qua cái lạnh thấu xương của “rừng sương mù”. Tình cảm nồng hậu, tình đồng chí, tình đồng chí tha thiết, nhiệt tình, gắn bó là sức mạnh để bộ đội vững vàng trong trận chiến đấu với kẻ thù. Tinh thần chiến đấu “Chờ giặc đến” chứng tỏ bản lĩnh anh dũng, kiên cường, dũng cảm của biết bao chiến sĩ thời kỳ này. Hình ảnh “Đầu súng, trăng treo” thể hiện sự gắn bó của thiên nhiên và con người. Mặt trăng và con người đã trở thành tri kỷ, và mặt trăng cũng cùng con người chiến đấu chống lại kẻ thù. Ánh trăng còn là biểu tượng của hòa bình, gửi gắm khát vọng, niềm tin của nhân dân về một ngày đất nước hòa bình, bóng giặc không còn trên đất nước Việt Nam. Chỉ ba câu thơ thôi nhưng càng khiến người đọc cảm thấy tự hào hơn về những chiến công và sự hy sinh của cha ông, để thấy rằng mình phải sống có trách nhiệm vì sự bình yên của đất nước hôm nay.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối của bài Đồng chí

Câu văn cuối bài Đồng chí 3

Bài thơ Đông Chí được nhà thơ Chính Hữu viết trong những năm kháng chiến chống Pháp. Là một trong những tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội nơi chiến trường hay nhất. Đặc sắc nhất có lẽ là câu ca dao cuối bài: “Đêm nay rừng vắng sương mù / Đứng bên nhau chờ giặc đến / Đầu súng trăng treo”. Chiến trường khốc liệt bởi kẻ thù, bởi nơi hoang vu lạnh lẽo. Khó khăn chọn nơi rừng sâu, hoang vu, sương đêm không ngăn được bước chân người lính. Họ vẫn đứng đó, bên nhau, vượt qua muôn ngàn gian khó. Họ vẫn vững chân, trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, trái tim của những người lính ấy quả cảm và dũng cảm biết bao. “Đầu súng, trăng treo” câu thơ chỉ 4 chữ đã gợi lên một khung cảnh vừa hiện thực vừa lãng mạn. Trong tư thế chiến đấu, người lính hiên ngang hiên ngang, dưới ánh trăng dịu dàng của thiên nhiên, thỉnh thoảng ngước lên, trăng như treo đầu súng. Vầng trăng và người lính trở thành tri kỉ, sáng ngời vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội. Súng là đại diện của chiến tranh, vầng trăng là đại diện của hòa bình, những ước nguyện, khao khát ngày thống nhất đất nước. Những hình ảnh ở cuối bài viết hiện lên thật đẹp.

Đoạn câu cuối bài Đồng chí số 4

Bài thơ Đồng chí được kết thúc bằng câu thơ:

“Đêm nay, rừng hoang sương mù

Sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến.

Đầu súng trăng treo ”.

Vâng, chỉ với 3 câu thơ đã đúc kết được nét đẹp nhất của tình đồng chí, đồng đội, của đời lính .. Trong đêm lạnh nơi “rừng hoang sương muối”, những người lính sát cánh bên nhau. sát cánh bên nhau ”- có tình đồng chí, đồng đội. Họ luôn trong tư thế chủ động và mạnh mẽ “chờ giặc đến”. Hình ảnh đôi bạn chiến đấu sát cánh bên nhau vững vàng làm mờ đi những gian khổ khắc nghiệt của trận chiến, tạo nên thế trận bức tường sắt trước kẻ thù. Hai câu thơ đối lập rất cân đối, đối lập giữa cảnh sương lạnh nơi rừng hoang và tình cảm ấm áp giữa những người lính. Hình ảnh “đầu súng trăng treo” ở cuối bài thơ là điểm nhấn của khổ thơ thứ ba, cũng là điểm nhấn của cả bài thơ. Đó vừa là hình ảnh hiện thực, vừa mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Trời đã khuya, thỉnh thoảng nhìn lên, trăng như treo đầu súng. Nhưng súng vốn là hình ảnh của chiến tranh, khói lửa, vầng trăng là hình ảnh của thiên nhiên trong cuộc sống thanh bình, mát mẻ. Sự hòa quyện của trăng và súng làm toát lên vẻ đẹp tâm hồn người lính, tình đồng chí đồng đội, nói lên ý nghĩa cao cả của cuộc chiến tranh yêu nước: Người lính cầm súng là để bảo vệ độc lập, tự do. của đất nước. Trăng và súng gần và xa, chiến binh và nhà thơ, chủ nghĩa hiện thực và lãng mạn. Tất cả hòa quyện tạo nên vẻ đẹp của người lính, của cuộc đời người lính.

Đoạn câu cuối bài Đồng chí số 5

Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu kết thúc bằng bức tranh tổng kết tình đồng chí, đồng đội. Trong đêm sương giá rét, các chiến sĩ phải đứng canh nơi hoang vu. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt, khó khăn đó, những người lính luôn tự hào, sẵn sàng “chờ giặc đến”. Và trong cuộc kháng chiến gian khổ ấy, những người lính đã kề vai sát cánh, sẵn sàng chiến đấu, bất chấp gian khổ. Hình ảnh những người lính hiện lên rất chân thực, rất đẹp. Hình ảnh “đầu súng trăng treo” vừa là hình ảnh hiện thực, vừa mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Đứng gác đêm khuya, trăng xuống thấp, bộ đội mang súng trên vai, cảm giác như trăng treo đầu súng. Nhưng súng là biểu tượng của chiến tranh, của các lực lượng chiến đấu, và mặt trăng là biểu tượng của hòa bình. Súng và trăng là giả và thật, người lính và nhà thơ, “một cặp đồng chí” làm nổi bật vẻ đẹp của những cặp tình đồng chí kề vai sát cánh. Chính tình đồng chí ấy đã làm cho những người lính cảm thấy cuộc đời vẫn tươi đẹp và thơ mộng, tiếp thêm sức mạnh để họ chiến đấu và chiến thắng. Đây là một sáng tạo bất ngờ góp phần nâng cao giá trị bài thơ, tạo nên những âm vang sâu lắng trong lòng người đọc.

Như vậy trường THPT Chuyên Sóc Trăng đã gửi đến các em 5 đoạn văn cảm nhận về đoạn kết bài thơ Đồng chí, tiếp theo các em hãy cùng tìm hiểu những ý chính để có thể hoàn thành bài văn này:

Hướng dẫn viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối bài Đồng chí.

Khổ thơ cuối của bài thơ Đồng chí:

Rừng hoang vu sương muối đêm nay
Sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến.
Đầu súng trăng treo.

Hướng dẫn viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về câu thơ cuối bài thơ Đồng chí:

– Đó là sự đối lập giữa những đêm dài lạnh giá nơi “rừng sương mù” là những người lính “kề vai sát cánh chờ giặc đến”, họ đang hoạt động trong một môi trường khắc nghiệt – nơi mà sự sống và cái chết chỉ cách nhau một gang tấc. .

– Từ “chờ” còn thể hiện rõ tư thế, tinh thần chủ động chiến đấu của các chú bộ đội. Rõ ràng khi họ đã sát cánh bên nhau vững chắc thì những gian khổ, ác liệt của thời tiết hay của cuộc chiến trường kỳ cũng được xóa nhòa. Tầm vóc của những người lính bỗng trở nên anh hùng. Sức mạnh của tình đồng chí càng thêm nổi bật.

– Rõ ràng, tình đồng chí ấm áp, thiêng liêng đã mang lại cho người lính sự lãng mạn và cảm hứng thơ trong hiện thực khắc nghiệt qua hình ảnh “Đầu súng trăng treo”. Bốn chữ làm cho nhịp thơ đột ngột thay đổi, dồn dập, cô đọng, thu hút sự chú ý của người đọc. Từ láy tạo nên một mối liên hệ bất ngờ độc đáo, nối đất với trời, gợi những liên tưởng thú vị vừa hiện thực vừa lãng mạn.

+ Hiện thực vì trăng trên trời cao đã sà xuống càng về đêm càng thấp. Ở một vị trí và tầm nhìn nhất định, vầng trăng như treo trên đầu mũi súng của người lính chờ địch mai phục.

+ Lãng mạn vì trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, ác liệt: đêm đông giá rét, sương rừng, cận kề cái chết, tâm hồn nhạy cảm của người lính vẫn tìm thấy chất thơ ở vẻ đẹp bất ngờ của người lính. mặt trăng. “Súng” là biểu tượng của chiến trận, “mặt trăng” là biểu tượng của vẻ đẹp, sự lạc quan, vui vẻ và hòa bình. Súng và trăng là giả và thật, người lính và nhà thơ, “một cặp đồng chí” làm nổi bật vẻ đẹp của những cặp tình đồng chí kề vai sát cánh. Chính tình đồng chí ấy đã làm cho những người lính cảm thấy cuộc đời vẫn tươi đẹp và thơ mộng, tiếp thêm sức mạnh để họ chiến đấu và chiến thắng.

=> Hiếm thấy một hình ảnh thơ nào vừa hay vừa ý nghĩa như “Đầu súng trăng treo”. Đây là một sáng tạo bất ngờ góp phần nâng cao giá trị bài thơ, tạo nên những âm vang sâu lắng trong lòng người đọc.

=> Biểu tượng cao đẹp của đời lính: lính nhưng thơ, hiểu hiện thực nhưng vẫn nuôi hy vọng vào tương lai tươi đẹp.

Vậy là trường THPT Sóc Trăng đã giới thiệu đến các em lời dẫn và 5 đoạn văn cảm nhận cuối bài Đồng chí, chúc các em học tốt.

– Tuyển chọn các bài văn mẫu 9 –

Viết đoạn văn cảm nhận đoạn cuối bài Đồng chí với 6 đoạn văn mẫu và dàn ý cơ bản cần nắm được khi làm bài.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Thể loại: Giáo dục


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối của bài Đồng chí.

Video về Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối của bài Đồng chí.

Wiki về Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối của bài Đồng chí.

Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối của bài Đồng chí.

#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #khổ #thơ #cuối #của #bài #Đồng #chí

[rule_3_plain]

#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #khổ #thơ #cuối #của #bài #Đồng #chí

[rule_1_plain]

#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #khổ #thơ #cuối #của #bài #Đồng #chí

[rule_2_plain]

#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #khổ #thơ #cuối #của #bài #Đồng #chí

[rule_2_plain]

#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #khổ #thơ #cuối #của #bài #Đồng #chí

[rule_3_plain]

#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #khổ #thơ #cuối #của #bài #Đồng #chí

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối của bài Đồng chí.

có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối của bài Đồng chí.

bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #khổ #thơ #cuối #của #bài #Đồng #chí

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button