Tổng Hợp

WDDM 3.0 là gì? – Trường THPT TP Sóc Trăng

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => WDDM 3.0 là gì? – Trường THPT TP Sóc Trăng

phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết hay khác tại đây => Tổng Hợp

WDDM là gì?

Windows Display Driver Model (WDDM) là một kiến ​​trúc trình điều khiển đồ họa cho trình điều khiển cạc video chạy các phiên bản của Microsoft Windows bắt đầu với Windows Vista.

WDDM là sự thay thế cho mô hình trình điều khiển màn hình Windows 2000 và Windows XP trước đó, XDDM / XPDM, nhằm mục đích hiệu suất đồ họa tốt hơn, chức năng đồ họa mới và độ ổn định. Trình điều khiển hiển thị trong Windows Vista và Windows 7 có thể tuân theo WDDM hoặc XDDM. Tuy nhiên, với việc loại bỏ XDDM khỏi Windows 8, WDDM đã trở thành lựa chọn duy nhất.

Windows Display Driver Model (WDDM) là một kiến ​​trúc trình điều khiển đồ họa cho trình điều khiển cạc video
Windows Display Driver Model (WDDM) là một kiến ​​trúc trình điều khiển đồ họa cho trình điều khiển cạc video

WDDM cung cấp chức năng cần thiết để kết xuất màn hình nền và ứng dụng bằng Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn, một trình quản lý cửa sổ tổng hợp chạy trên Direct3D. Nó cũng hỗ trợ các giao diện DXGI mới cần thiết cho việc tạo và quản lý thiết bị cơ bản. WDDM yêu cầu ít nhất một thẻ video hỗ trợ Direct3D 9c và trình điều khiển hiển thị để triển khai các giao diện trình điều khiển thiết bị cho thời gian chạy Direct3D 9Ex để chạy các ứng dụng Direct3D kế thừa; nó có thể tùy chọn triển khai các giao diện thời gian chạy cho Direct3D 10 trở lên.

Bạn đang xem: WDDM 3.0 là gì?

Các tính năng được WDDM kích hoạt

Trình điều khiển WDDM cung cấp các khu vực chức năng mới, không có trong các mô hình trình điều khiển màn hình trước đó. Bao gồm các:

Bộ nhớ video ảo hóa

Trong ngữ cảnh đồ họa, ảo hóa có nghĩa là các quy trình riêng lẻ (ở chế độ người dùng) không thể nhìn thấy bộ nhớ của các quy trình liền kề ngay cả khi chèn các lệnh giả mạo trong dòng lệnh. Trình điều khiển WDDM cho phép ảo hóa bộ nhớ video và dữ liệu video được chia từ bộ nhớ video vào RAM hệ thống.

Trong trường hợp bộ nhớ video khả dụng không đủ để lưu trữ tất cả dữ liệu và kết cấu video, dữ liệu hiện không sử dụng sẽ được chuyển ra RAM hệ thống hoặc ổ đĩa. Khi dữ liệu đã hoán đổi là cần thiết, nó sẽ được tìm nạp trở lại. Ảo hóa có thể được hỗ trợ trên các mô hình trình điều khiển trước đó (chẳng hạn như Mô hình trình điều khiển XP) ở một mức độ nào đó, nhưng là trách nhiệm của trình điều khiển, thay vì được xử lý trong thời gian chạy.

Lịch trình

Thời gian chạy xử lý việc lập lịch của các ngữ cảnh đồ họa đồng thời. Mỗi danh sách lệnh được GPU đưa vào một hàng đợi để thực thi và nó có thể được ưu tiên trong thời gian chạy nếu một tác vụ quan trọng hơn đến và nếu nó chưa bắt đầu thực hiện. Điều này khác với các luồng gốc trên CPU, nơi một tác vụ không thể bị gián đoạn và do đó có thể mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết và làm cho máy tính có vẻ kém phản hồi hơn.

Một thuật toán lập lịch kết hợp giữa các luồng gốc và luồng nhẹ sẽ đạt được sự song song liền mạch. Điều quan trọng cần lưu ý là lập lịch trình không phải là một khái niệm mới mà trước đây là trách nhiệm của các nhà phát triển trình điều khiển cá nhân. WDDM cố gắng thống nhất trải nghiệm giữa các nhà cung cấp khác nhau bằng cách kiểm soát việc thực thi các tác vụ GPU.

Chia sẻ tiến trình chéo giữa các bề mặt Direct3D

Bề mặt đồ họa Direct3D là một vùng bộ nhớ chứa thông tin về các lưới kết cấu được sử dụng để kết xuất các cảnh 2D hoặc 3D. WDDM cho phép các bề mặt Direct3D được chia sẻ trên các quy trình. Do đó, một ứng dụng có thể kết hợp một lưới được tạo bởi một ứng dụng khác vào khung cảnh mà nó đang hiển thị. Việc chia sẻ kết cấu giữa các quy trình trước WDDM là rất khó, vì nó sẽ yêu cầu sao chép dữ liệu từ bộ nhớ video sang bộ nhớ hệ thống và sau đó quay lại bộ nhớ video cho thiết bị mới.

Cải thiện khả năng chịu lỗi

Windows Vista cảnh báo người dùng về việc khôi phục WDDM thành công

Nếu trình điều khiển WDDM bị treo hoặc gặp lỗi, ngăn xếp đồ họa sẽ khởi động lại trình điều khiển. Lỗi phần cứng đồ họa sẽ được loại bỏ và nếu cần, trình điều khiển sẽ được đặt lại.

Trình điều khiển Windows XP có thể tự do xử lý các lỗi phần cứng khi nó thấy phù hợp, bằng cách báo cáo cho người dùng hoặc cố gắng khôi phục trong im lặng. Với trình điều khiển WDDM, tất cả các lỗi phần cứng đều khiến trình điều khiển được đặt lại và người dùng sẽ được thông báo bằng cửa sổ bật lên (điều này được thỏa thuận giữa các nhà cung cấp).

Trước đây các trình điều khiển được thực hiện hoàn toàn trong chế độ hạt nhân, trong khi WDDM được thực hiện một phần ở chế độ người dùng. Nếu khu vực chế độ người dùng bị lỗi và không thể khôi phục được, thì cùng lắm là nó sẽ khiến ứng dụng bị thoát đột ngột thay vì tạo ra lỗi màn hình xanh như ở các mẫu trình điều khiển trước đây.

WDDM cũng cho phép thiết lập lại phần cứng đồ họa và người dùng cập nhật trình điều khiển mà không yêu cầu khởi động lại.

Giới hạn

Mô hình trình điều khiển mới yêu cầu phần cứng đồ họa ít nhất phải có hỗ trợ Shader Model 2.0, vì đường ống chức năng cố định hiện đã được chuyển sang Shaders 2.0. Tuy nhiên, theo Microsoft tính đến năm 2009, chỉ có khoảng 1-2% phần cứng chạy Windows Vista sử dụng XDDM, phần còn lại đã có khả năng sử dụng WDDM.

Nó cũng yêu cầu một số tính năng phần cứng khác; do đó một số phần cứng hỗ trợ SM 2.0 chẳng hạn như Intel GMA 900 không được chứng nhận WDDM.

Một trong những hạn chế của mô hình trình điều khiển WDDM phiên bản 1.0 là nó không hỗ trợ nhiều trình điều khiển trong các thiết lập đa bộ điều hợp, đa màn hình. Nếu hệ thống nhiều màn hình có nhiều bộ điều hợp đồ họa cấp nguồn cho các màn hình, thì cả hai bộ điều hợp phải sử dụng cùng một trình điều khiển WDDM. Nếu nhiều trình điều khiển được sử dụng, Windows sẽ vô hiệu hóa một trong số chúng. WDDM 1.1 không có hạn chế này.

WDDM 1.0 / 1.1 không cho phép một số chế độ đã được trình điều khiển xử lý trước đó như chế độ mở rộng (mở rộng màn hình nền trên hai màn hình) mặc dù Chế độ xem kép vẫn có sẵn.

Cần một mô hình trình điều khiển màn hình mới

Một trong những tình huống chính mà Windows Display Driver Model kích hoạt là Desktop Windows Manager. Vì máy tính để bàn và cửa sổ ứng dụng do DWM quản lý là ứng dụng Direct3D, nên số lượng cửa sổ đang mở ảnh hưởng trực tiếp đến dung lượng bộ nhớ video cần thiết. Vì không có giới hạn về số lượng cửa sổ đang mở, bộ nhớ video khả dụng có thể không đủ, cần phải ảo hóa.

Vì nội dung cửa sổ mà DWM soạn cho màn hình nền cuối cùng được tạo ra bởi các quy trình khác nhau, nên cần phải chia sẻ bề mặt giữa các quy trình. Ngoài ra, vì có thể có các ứng dụng DirectX khác chạy với DWM trên máy tính để bàn do DWM quản lý, chúng cần có khả năng truy cập vào GPU được lập lịch trước được chia sẻ.

Mặc dù điều này đúng với việc Microsoft triển khai máy tính để bàn kết hợp trong Windows Vista, mặt khác, máy tính để bàn hỗn hợp về mặt lý thuyết không yêu cầu mô hình trình điều khiển màn hình mới để hoạt động như mong đợi. Việc triển khai thành công máy tính để bàn tổng hợp đã được thực hiện trước Windows Vista trên các nền tảng khác như Quartz, Compiz, WindowFX.

Cách tiếp cận mà Microsoft đã thử là cố gắng đảm bảo WDDM là một trải nghiệm đồng nhất trên các GPU khác nhau từ nhiều nhà cung cấp bằng cách tiêu chuẩn hóa các tính năng và hiệu suất của chúng. Các tính năng phần mềm bị thiếu trong các mô hình trình điều khiển khác có thể trở nên không quan trọng vì các phần mở rộng có sẵn hoặc một mô hình trình điều khiển đơn giản hơn hoặc ít hạn chế hơn đã được giới thiệu.

WDDM 3.0

WDDM 3.0 sẽ bao gồm khả năng tương thích đồ họa của các chương trình Linux trên Windows 11

WDDM 3.0 là phiên bản mới nhất của Windows Display Driver Model. WDDM 3.0 sẽ bao gồm khả năng tương thích đồ họa của các chương trình Linux trên Windows 11.

Không thể phủ nhận có rất nhiều thứ để mong đợi, mặc dù nhiều người đã chê bai Windows 11 chỉ là một gói chủ đề mới cho Windows 10. Một điều mà chúng ta biết là Windows 11 bao gồm WDDM 3.0 (Windows Display Driver Model). và điều này có nghĩa là WSL GUI, viết tắt là WSLg – nói cách khác là các ứng dụng đồ họa Linux trong Windows.

Hỗ trợ cho WLSg không hoàn toàn mới. Nó đã có sẵn một thời gian ngắn cho những người thử nghiệm beta trên chương trình Windows Insider, nhưng việc đưa WDDM 3.0 vào Windows 11 đánh dấu sự xuất hiện của hai cải tiến quan trọng đối với kiến ​​trúc đồ họa.

WDDM 3.0 xuất hiện trên Windows 10 Insider Preview “Cobalt” build 21301. WDDM 3.0 cải thiện kiến ​​trúc đồ họa trong Hệ thống con Windows bổ sung dành cho Linux:

  • Trình điều khiển chế độ người dùng được biên dịch cho Linux trong gói WSL.
  • Trình điều khiển máy chủ được gắn trong Linux

Khả năng chạy các ứng dụng GUI của Linux trong Windows 11 có thể không hấp dẫn đối với tất cả mọi người, nhưng nó là một bước phát triển quan trọng đối với bất kỳ ai làm việc trên nhiều nền tảng.

Đăng bởi: hubm.edu.vn

Thể loại: Chung


Thông tin cần xem thêm:

WDDM 3.0 là gì? – Trường THPT TP Sóc Trăng

Hình Ảnh về: WDDM 3.0 là gì? – Trường THPT TP Sóc Trăng

Video về: WDDM 3.0 là gì? – Trường THPT TP Sóc Trăng

Wiki về WDDM 3.0 là gì? – Trường THPT TP Sóc Trăng

WDDM 3.0 là gì? - Trường THPT TP Sóc Trăng

-

WDDM là gì?

Windows Display Driver Model (WDDM) là một kiến ​​trúc trình điều khiển đồ họa cho trình điều khiển cạc video chạy các phiên bản của Microsoft Windows bắt đầu với Windows Vista.

WDDM là sự thay thế cho mô hình trình điều khiển màn hình Windows 2000 và Windows XP trước đó, XDDM / XPDM, nhằm mục đích hiệu suất đồ họa tốt hơn, chức năng đồ họa mới và độ ổn định. Trình điều khiển hiển thị trong Windows Vista và Windows 7 có thể tuân theo WDDM hoặc XDDM. Tuy nhiên, với việc loại bỏ XDDM khỏi Windows 8, WDDM đã trở thành lựa chọn duy nhất.

Windows Display Driver Model (WDDM) là một kiến ​​trúc trình điều khiển đồ họa cho trình điều khiển cạc video
Windows Display Driver Model (WDDM) là một kiến ​​trúc trình điều khiển đồ họa cho trình điều khiển cạc video

WDDM cung cấp chức năng cần thiết để kết xuất màn hình nền và ứng dụng bằng Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn, một trình quản lý cửa sổ tổng hợp chạy trên Direct3D. Nó cũng hỗ trợ các giao diện DXGI mới cần thiết cho việc tạo và quản lý thiết bị cơ bản. WDDM yêu cầu ít nhất một thẻ video hỗ trợ Direct3D 9c và trình điều khiển hiển thị để triển khai các giao diện trình điều khiển thiết bị cho thời gian chạy Direct3D 9Ex để chạy các ứng dụng Direct3D kế thừa; nó có thể tùy chọn triển khai các giao diện thời gian chạy cho Direct3D 10 trở lên.

Bạn đang xem: WDDM 3.0 là gì?

Các tính năng được WDDM kích hoạt

Trình điều khiển WDDM cung cấp các khu vực chức năng mới, không có trong các mô hình trình điều khiển màn hình trước đó. Bao gồm các:

Bộ nhớ video ảo hóa

Trong ngữ cảnh đồ họa, ảo hóa có nghĩa là các quy trình riêng lẻ (ở chế độ người dùng) không thể nhìn thấy bộ nhớ của các quy trình liền kề ngay cả khi chèn các lệnh giả mạo trong dòng lệnh. Trình điều khiển WDDM cho phép ảo hóa bộ nhớ video và dữ liệu video được chia từ bộ nhớ video vào RAM hệ thống.

Trong trường hợp bộ nhớ video khả dụng không đủ để lưu trữ tất cả dữ liệu và kết cấu video, dữ liệu hiện không sử dụng sẽ được chuyển ra RAM hệ thống hoặc ổ đĩa. Khi dữ liệu đã hoán đổi là cần thiết, nó sẽ được tìm nạp trở lại. Ảo hóa có thể được hỗ trợ trên các mô hình trình điều khiển trước đó (chẳng hạn như Mô hình trình điều khiển XP) ở một mức độ nào đó, nhưng là trách nhiệm của trình điều khiển, thay vì được xử lý trong thời gian chạy.

Lịch trình

Thời gian chạy xử lý việc lập lịch của các ngữ cảnh đồ họa đồng thời. Mỗi danh sách lệnh được GPU đưa vào một hàng đợi để thực thi và nó có thể được ưu tiên trong thời gian chạy nếu một tác vụ quan trọng hơn đến và nếu nó chưa bắt đầu thực hiện. Điều này khác với các luồng gốc trên CPU, nơi một tác vụ không thể bị gián đoạn và do đó có thể mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết và làm cho máy tính có vẻ kém phản hồi hơn.

Một thuật toán lập lịch kết hợp giữa các luồng gốc và luồng nhẹ sẽ đạt được sự song song liền mạch. Điều quan trọng cần lưu ý là lập lịch trình không phải là một khái niệm mới mà trước đây là trách nhiệm của các nhà phát triển trình điều khiển cá nhân. WDDM cố gắng thống nhất trải nghiệm giữa các nhà cung cấp khác nhau bằng cách kiểm soát việc thực thi các tác vụ GPU.

Chia sẻ tiến trình chéo giữa các bề mặt Direct3D

Bề mặt đồ họa Direct3D là một vùng bộ nhớ chứa thông tin về các lưới kết cấu được sử dụng để kết xuất các cảnh 2D hoặc 3D. WDDM cho phép các bề mặt Direct3D được chia sẻ trên các quy trình. Do đó, một ứng dụng có thể kết hợp một lưới được tạo bởi một ứng dụng khác vào khung cảnh mà nó đang hiển thị. Việc chia sẻ kết cấu giữa các quy trình trước WDDM là rất khó, vì nó sẽ yêu cầu sao chép dữ liệu từ bộ nhớ video sang bộ nhớ hệ thống và sau đó quay lại bộ nhớ video cho thiết bị mới.

Cải thiện khả năng chịu lỗi

Windows Vista cảnh báo người dùng về việc khôi phục WDDM thành công

Nếu trình điều khiển WDDM bị treo hoặc gặp lỗi, ngăn xếp đồ họa sẽ khởi động lại trình điều khiển. Lỗi phần cứng đồ họa sẽ được loại bỏ và nếu cần, trình điều khiển sẽ được đặt lại.

Trình điều khiển Windows XP có thể tự do xử lý các lỗi phần cứng khi nó thấy phù hợp, bằng cách báo cáo cho người dùng hoặc cố gắng khôi phục trong im lặng. Với trình điều khiển WDDM, tất cả các lỗi phần cứng đều khiến trình điều khiển được đặt lại và người dùng sẽ được thông báo bằng cửa sổ bật lên (điều này được thỏa thuận giữa các nhà cung cấp).

Trước đây các trình điều khiển được thực hiện hoàn toàn trong chế độ hạt nhân, trong khi WDDM được thực hiện một phần ở chế độ người dùng. Nếu khu vực chế độ người dùng bị lỗi và không thể khôi phục được, thì cùng lắm là nó sẽ khiến ứng dụng bị thoát đột ngột thay vì tạo ra lỗi màn hình xanh như ở các mẫu trình điều khiển trước đây.

WDDM cũng cho phép thiết lập lại phần cứng đồ họa và người dùng cập nhật trình điều khiển mà không yêu cầu khởi động lại.

Giới hạn

Mô hình trình điều khiển mới yêu cầu phần cứng đồ họa ít nhất phải có hỗ trợ Shader Model 2.0, vì đường ống chức năng cố định hiện đã được chuyển sang Shaders 2.0. Tuy nhiên, theo Microsoft tính đến năm 2009, chỉ có khoảng 1-2% phần cứng chạy Windows Vista sử dụng XDDM, phần còn lại đã có khả năng sử dụng WDDM.

Nó cũng yêu cầu một số tính năng phần cứng khác; do đó một số phần cứng hỗ trợ SM 2.0 chẳng hạn như Intel GMA 900 không được chứng nhận WDDM.

Một trong những hạn chế của mô hình trình điều khiển WDDM phiên bản 1.0 là nó không hỗ trợ nhiều trình điều khiển trong các thiết lập đa bộ điều hợp, đa màn hình. Nếu hệ thống nhiều màn hình có nhiều bộ điều hợp đồ họa cấp nguồn cho các màn hình, thì cả hai bộ điều hợp phải sử dụng cùng một trình điều khiển WDDM. Nếu nhiều trình điều khiển được sử dụng, Windows sẽ vô hiệu hóa một trong số chúng. WDDM 1.1 không có hạn chế này.

WDDM 1.0 / 1.1 không cho phép một số chế độ đã được trình điều khiển xử lý trước đó như chế độ mở rộng (mở rộng màn hình nền trên hai màn hình) mặc dù Chế độ xem kép vẫn có sẵn.

Cần một mô hình trình điều khiển màn hình mới

Một trong những tình huống chính mà Windows Display Driver Model kích hoạt là Desktop Windows Manager. Vì máy tính để bàn và cửa sổ ứng dụng do DWM quản lý là ứng dụng Direct3D, nên số lượng cửa sổ đang mở ảnh hưởng trực tiếp đến dung lượng bộ nhớ video cần thiết. Vì không có giới hạn về số lượng cửa sổ đang mở, bộ nhớ video khả dụng có thể không đủ, cần phải ảo hóa.

Vì nội dung cửa sổ mà DWM soạn cho màn hình nền cuối cùng được tạo ra bởi các quy trình khác nhau, nên cần phải chia sẻ bề mặt giữa các quy trình. Ngoài ra, vì có thể có các ứng dụng DirectX khác chạy với DWM trên máy tính để bàn do DWM quản lý, chúng cần có khả năng truy cập vào GPU được lập lịch trước được chia sẻ.

Mặc dù điều này đúng với việc Microsoft triển khai máy tính để bàn kết hợp trong Windows Vista, mặt khác, máy tính để bàn hỗn hợp về mặt lý thuyết không yêu cầu mô hình trình điều khiển màn hình mới để hoạt động như mong đợi. Việc triển khai thành công máy tính để bàn tổng hợp đã được thực hiện trước Windows Vista trên các nền tảng khác như Quartz, Compiz, WindowFX.

Cách tiếp cận mà Microsoft đã thử là cố gắng đảm bảo WDDM là một trải nghiệm đồng nhất trên các GPU khác nhau từ nhiều nhà cung cấp bằng cách tiêu chuẩn hóa các tính năng và hiệu suất của chúng. Các tính năng phần mềm bị thiếu trong các mô hình trình điều khiển khác có thể trở nên không quan trọng vì các phần mở rộng có sẵn hoặc một mô hình trình điều khiển đơn giản hơn hoặc ít hạn chế hơn đã được giới thiệu.

WDDM 3.0

WDDM 3.0 sẽ bao gồm khả năng tương thích đồ họa của các chương trình Linux trên Windows 11

WDDM 3.0 là phiên bản mới nhất của Windows Display Driver Model. WDDM 3.0 sẽ bao gồm khả năng tương thích đồ họa của các chương trình Linux trên Windows 11.

Không thể phủ nhận có rất nhiều thứ để mong đợi, mặc dù nhiều người đã chê bai Windows 11 chỉ là một gói chủ đề mới cho Windows 10. Một điều mà chúng ta biết là Windows 11 bao gồm WDDM 3.0 (Windows Display Driver Model). và điều này có nghĩa là WSL GUI, viết tắt là WSLg - nói cách khác là các ứng dụng đồ họa Linux trong Windows.

Hỗ trợ cho WLSg không hoàn toàn mới. Nó đã có sẵn một thời gian ngắn cho những người thử nghiệm beta trên chương trình Windows Insider, nhưng việc đưa WDDM 3.0 vào Windows 11 đánh dấu sự xuất hiện của hai cải tiến quan trọng đối với kiến ​​trúc đồ họa.

WDDM 3.0 xuất hiện trên Windows 10 Insider Preview “Cobalt” build 21301. WDDM 3.0 cải thiện kiến ​​trúc đồ họa trong Hệ thống con Windows bổ sung dành cho Linux:

  • Trình điều khiển chế độ người dùng được biên dịch cho Linux trong gói WSL.
  • Trình điều khiển máy chủ được gắn trong Linux

Khả năng chạy các ứng dụng GUI của Linux trong Windows 11 có thể không hấp dẫn đối với tất cả mọi người, nhưng nó là một bước phát triển quan trọng đối với bất kỳ ai làm việc trên nhiều nền tảng.

Đăng bởi: hubm.edu.vn

Thể loại: Chung

[rule_{ruleNumber}]

WDDM là gì?

Windows Display Driver Model (WDDM) là một kiến ​​trúc trình điều khiển đồ họa cho trình điều khiển cạc video chạy các phiên bản của Microsoft Windows bắt đầu với Windows Vista.

WDDM là sự thay thế cho mô hình trình điều khiển màn hình Windows 2000 và Windows XP trước đó, XDDM / XPDM, nhằm mục đích hiệu suất đồ họa tốt hơn, chức năng đồ họa mới và độ ổn định. Trình điều khiển hiển thị trong Windows Vista và Windows 7 có thể tuân theo WDDM hoặc XDDM. Tuy nhiên, với việc loại bỏ XDDM khỏi Windows 8, WDDM đã trở thành lựa chọn duy nhất.

Windows Display Driver Model (WDDM) là một kiến ​​trúc trình điều khiển đồ họa cho trình điều khiển cạc video
Windows Display Driver Model (WDDM) là một kiến ​​trúc trình điều khiển đồ họa cho trình điều khiển cạc video

WDDM cung cấp chức năng cần thiết để kết xuất màn hình nền và ứng dụng bằng Trình quản lý cửa sổ máy tính để bàn, một trình quản lý cửa sổ tổng hợp chạy trên Direct3D. Nó cũng hỗ trợ các giao diện DXGI mới cần thiết cho việc tạo và quản lý thiết bị cơ bản. WDDM yêu cầu ít nhất một thẻ video hỗ trợ Direct3D 9c và trình điều khiển hiển thị để triển khai các giao diện trình điều khiển thiết bị cho thời gian chạy Direct3D 9Ex để chạy các ứng dụng Direct3D kế thừa; nó có thể tùy chọn triển khai các giao diện thời gian chạy cho Direct3D 10 trở lên.

Bạn đang xem: WDDM 3.0 là gì?

Các tính năng được WDDM kích hoạt

Trình điều khiển WDDM cung cấp các khu vực chức năng mới, không có trong các mô hình trình điều khiển màn hình trước đó. Bao gồm các:

Bộ nhớ video ảo hóa

Trong ngữ cảnh đồ họa, ảo hóa có nghĩa là các quy trình riêng lẻ (ở chế độ người dùng) không thể nhìn thấy bộ nhớ của các quy trình liền kề ngay cả khi chèn các lệnh giả mạo trong dòng lệnh. Trình điều khiển WDDM cho phép ảo hóa bộ nhớ video và dữ liệu video được chia từ bộ nhớ video vào RAM hệ thống.

Trong trường hợp bộ nhớ video khả dụng không đủ để lưu trữ tất cả dữ liệu và kết cấu video, dữ liệu hiện không sử dụng sẽ được chuyển ra RAM hệ thống hoặc ổ đĩa. Khi dữ liệu đã hoán đổi là cần thiết, nó sẽ được tìm nạp trở lại. Ảo hóa có thể được hỗ trợ trên các mô hình trình điều khiển trước đó (chẳng hạn như Mô hình trình điều khiển XP) ở một mức độ nào đó, nhưng là trách nhiệm của trình điều khiển, thay vì được xử lý trong thời gian chạy.

Lịch trình

Thời gian chạy xử lý việc lập lịch của các ngữ cảnh đồ họa đồng thời. Mỗi danh sách lệnh được GPU đưa vào một hàng đợi để thực thi và nó có thể được ưu tiên trong thời gian chạy nếu một tác vụ quan trọng hơn đến và nếu nó chưa bắt đầu thực hiện. Điều này khác với các luồng gốc trên CPU, nơi một tác vụ không thể bị gián đoạn và do đó có thể mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết và làm cho máy tính có vẻ kém phản hồi hơn.

Một thuật toán lập lịch kết hợp giữa các luồng gốc và luồng nhẹ sẽ đạt được sự song song liền mạch. Điều quan trọng cần lưu ý là lập lịch trình không phải là một khái niệm mới mà trước đây là trách nhiệm của các nhà phát triển trình điều khiển cá nhân. WDDM cố gắng thống nhất trải nghiệm giữa các nhà cung cấp khác nhau bằng cách kiểm soát việc thực thi các tác vụ GPU.

Chia sẻ tiến trình chéo giữa các bề mặt Direct3D

Bề mặt đồ họa Direct3D là một vùng bộ nhớ chứa thông tin về các lưới kết cấu được sử dụng để kết xuất các cảnh 2D hoặc 3D. WDDM cho phép các bề mặt Direct3D được chia sẻ trên các quy trình. Do đó, một ứng dụng có thể kết hợp một lưới được tạo bởi một ứng dụng khác vào khung cảnh mà nó đang hiển thị. Việc chia sẻ kết cấu giữa các quy trình trước WDDM là rất khó, vì nó sẽ yêu cầu sao chép dữ liệu từ bộ nhớ video sang bộ nhớ hệ thống và sau đó quay lại bộ nhớ video cho thiết bị mới.

Cải thiện khả năng chịu lỗi

Windows Vista cảnh báo người dùng về việc khôi phục WDDM thành công

Nếu trình điều khiển WDDM bị treo hoặc gặp lỗi, ngăn xếp đồ họa sẽ khởi động lại trình điều khiển. Lỗi phần cứng đồ họa sẽ được loại bỏ và nếu cần, trình điều khiển sẽ được đặt lại.

Trình điều khiển Windows XP có thể tự do xử lý các lỗi phần cứng khi nó thấy phù hợp, bằng cách báo cáo cho người dùng hoặc cố gắng khôi phục trong im lặng. Với trình điều khiển WDDM, tất cả các lỗi phần cứng đều khiến trình điều khiển được đặt lại và người dùng sẽ được thông báo bằng cửa sổ bật lên (điều này được thỏa thuận giữa các nhà cung cấp).

Trước đây các trình điều khiển được thực hiện hoàn toàn trong chế độ hạt nhân, trong khi WDDM được thực hiện một phần ở chế độ người dùng. Nếu khu vực chế độ người dùng bị lỗi và không thể khôi phục được, thì cùng lắm là nó sẽ khiến ứng dụng bị thoát đột ngột thay vì tạo ra lỗi màn hình xanh như ở các mẫu trình điều khiển trước đây.

WDDM cũng cho phép thiết lập lại phần cứng đồ họa và người dùng cập nhật trình điều khiển mà không yêu cầu khởi động lại.

Giới hạn

Mô hình trình điều khiển mới yêu cầu phần cứng đồ họa ít nhất phải có hỗ trợ Shader Model 2.0, vì đường ống chức năng cố định hiện đã được chuyển sang Shaders 2.0. Tuy nhiên, theo Microsoft tính đến năm 2009, chỉ có khoảng 1-2% phần cứng chạy Windows Vista sử dụng XDDM, phần còn lại đã có khả năng sử dụng WDDM.

Nó cũng yêu cầu một số tính năng phần cứng khác; do đó một số phần cứng hỗ trợ SM 2.0 chẳng hạn như Intel GMA 900 không được chứng nhận WDDM.

Một trong những hạn chế của mô hình trình điều khiển WDDM phiên bản 1.0 là nó không hỗ trợ nhiều trình điều khiển trong các thiết lập đa bộ điều hợp, đa màn hình. Nếu hệ thống nhiều màn hình có nhiều bộ điều hợp đồ họa cấp nguồn cho các màn hình, thì cả hai bộ điều hợp phải sử dụng cùng một trình điều khiển WDDM. Nếu nhiều trình điều khiển được sử dụng, Windows sẽ vô hiệu hóa một trong số chúng. WDDM 1.1 không có hạn chế này.

WDDM 1.0 / 1.1 không cho phép một số chế độ đã được trình điều khiển xử lý trước đó như chế độ mở rộng (mở rộng màn hình nền trên hai màn hình) mặc dù Chế độ xem kép vẫn có sẵn.

Cần một mô hình trình điều khiển màn hình mới

Một trong những tình huống chính mà Windows Display Driver Model kích hoạt là Desktop Windows Manager. Vì máy tính để bàn và cửa sổ ứng dụng do DWM quản lý là ứng dụng Direct3D, nên số lượng cửa sổ đang mở ảnh hưởng trực tiếp đến dung lượng bộ nhớ video cần thiết. Vì không có giới hạn về số lượng cửa sổ đang mở, bộ nhớ video khả dụng có thể không đủ, cần phải ảo hóa.

Vì nội dung cửa sổ mà DWM soạn cho màn hình nền cuối cùng được tạo ra bởi các quy trình khác nhau, nên cần phải chia sẻ bề mặt giữa các quy trình. Ngoài ra, vì có thể có các ứng dụng DirectX khác chạy với DWM trên máy tính để bàn do DWM quản lý, chúng cần có khả năng truy cập vào GPU được lập lịch trước được chia sẻ.

Mặc dù điều này đúng với việc Microsoft triển khai máy tính để bàn kết hợp trong Windows Vista, mặt khác, máy tính để bàn hỗn hợp về mặt lý thuyết không yêu cầu mô hình trình điều khiển màn hình mới để hoạt động như mong đợi. Việc triển khai thành công máy tính để bàn tổng hợp đã được thực hiện trước Windows Vista trên các nền tảng khác như Quartz, Compiz, WindowFX.

Cách tiếp cận mà Microsoft đã thử là cố gắng đảm bảo WDDM là một trải nghiệm đồng nhất trên các GPU khác nhau từ nhiều nhà cung cấp bằng cách tiêu chuẩn hóa các tính năng và hiệu suất của chúng. Các tính năng phần mềm bị thiếu trong các mô hình trình điều khiển khác có thể trở nên không quan trọng vì các phần mở rộng có sẵn hoặc một mô hình trình điều khiển đơn giản hơn hoặc ít hạn chế hơn đã được giới thiệu.

WDDM 3.0

WDDM 3.0 sẽ bao gồm khả năng tương thích đồ họa của các chương trình Linux trên Windows 11

WDDM 3.0 là phiên bản mới nhất của Windows Display Driver Model. WDDM 3.0 sẽ bao gồm khả năng tương thích đồ họa của các chương trình Linux trên Windows 11.

Không thể phủ nhận có rất nhiều thứ để mong đợi, mặc dù nhiều người đã chê bai Windows 11 chỉ là một gói chủ đề mới cho Windows 10. Một điều mà chúng ta biết là Windows 11 bao gồm WDDM 3.0 (Windows Display Driver Model). và điều này có nghĩa là WSL GUI, viết tắt là WSLg – nói cách khác là các ứng dụng đồ họa Linux trong Windows.

Hỗ trợ cho WLSg không hoàn toàn mới. Nó đã có sẵn một thời gian ngắn cho những người thử nghiệm beta trên chương trình Windows Insider, nhưng việc đưa WDDM 3.0 vào Windows 11 đánh dấu sự xuất hiện của hai cải tiến quan trọng đối với kiến ​​trúc đồ họa.

WDDM 3.0 xuất hiện trên Windows 10 Insider Preview “Cobalt” build 21301. WDDM 3.0 cải thiện kiến ​​trúc đồ họa trong Hệ thống con Windows bổ sung dành cho Linux:

  • Trình điều khiển chế độ người dùng được biên dịch cho Linux trong gói WSL.
  • Trình điều khiển máy chủ được gắn trong Linux

Khả năng chạy các ứng dụng GUI của Linux trong Windows 11 có thể không hấp dẫn đối với tất cả mọi người, nhưng nó là một bước phát triển quan trọng đối với bất kỳ ai làm việc trên nhiều nền tảng.

Đăng bởi: hubm.edu.vn

Thể loại: Chung

#WDDM #là #gì #Trường #THPT #Sóc #Trăng

[rule_3_plain]

#WDDM #là #gì #Trường #THPT #Sóc #Trăng

[rule_1_plain]

#WDDM #là #gì #Trường #THPT #Sóc #Trăng

[rule_2_plain]

#WDDM #là #gì #Trường #THPT #Sóc #Trăng

[rule_2_plain]

#WDDM #là #gì #Trường #THPT #Sóc #Trăng

[rule_3_plain]

#WDDM #là #gì #Trường #THPT #Sóc #Trăng

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết WDDM 3.0 là gì? – Trường THPT TP Sóc Trăng

có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về WDDM 3.0 là gì? – Trường THPT TP Sóc Trăng

bên dưới để Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội

#WDDM #là #gì #Trường #THPT #Sóc #Trăng

Xem thêm bài viết hay:  Nhâm Mạnh Dũng là ai? Tiểu sử Nhâm Mạnh Dũng (U23 Việt Nam)

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button